Trồng dừa 2 màu, trồng dừa trong chậu – vừa giàu vừa sang

Thú trồng dừa trong chậu ngay giữa lòng thành phố, vừa ăn trái vừa ngắm cảnh đang được nhiều người quan tâm. Nổi tiếng ở quận 12, TP.HCM là anh Nguyễn Chí Cường (ngụ phường Tân Chánh Hiệp) với giống dừa lùn mà màu cam của thân cùng màu xanh, màu vàng của lá làm cả khu vườn ánh lên sắc màu tươi mới.

Kỹ sư nhớ nghề

Thực ra người dân TP.HCM ít nhiều đã biết đến giống dừa 2 màu với tên gọi Adona này. Nhưng đó là người ta mới biết về trái. Còn trồng dừa làm kiểng ngay trong chậu, đặt trên nền xi măng, trong các căn nhà giữa phố mới là dòng sản phẩm chính mà anh Nguyễn Chí Cường đặt mục tiêu.

Giống dừa màu Adona cho trái quanh năm. Ảnh: Nguyên Vỹ
Giống dừa màu Adona cho trái quanh năm. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Hiện với 2.000 gốc dừa trên diện tích 2ha đất của vườn, tôi còn thực hiện mô hình du lịch sinh thái, tham quan miễn phí. Tôi sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật lại cho nông dân để mở rộng diện tích, tăng nguồn hàng”. Anh Nguyễn Chí Cường

Anh Cường tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp ở Cần Thơ, đi làm ở phòng nông nghiệp địa phương rồi mới lên TP.HCM định cư. Những năm tháng còn ở quê, đam mê hướng dẫn bà con làm khuyến nông đã ăn sâu vào “máu” anh. Lên thành phố, đất chật người đông, anh vẫn nhớ từng nhành cây ngọn cỏ. “Phải đưa tất cả vào chậu, vừa tận dụng diện tích vừa đỡ nhớ nghề”, anh đặt mục tiêu như vậy rồi bắt tay vào thực hiện.

Ban đầu là ổi, sau rồi mít, khế… cứ làm tới đâu lại được nhiều người quan tâm tới đó. Cứ thế anh mở rộng dần diện tích rồi quay trở lại đích thực một dân có bằng cấp về nông nghiệp. Anh Cường cũng là một trong những người đầu tiên đưa phong trào chơi ổi trồng chậu phát triển mạnh trên địa bàn thành phố. Cách làm này vừa tiết kiệm diện tích đất lại cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện trong vườn nhà anh có đầy các giống cây mới như xoài 2 màu tím – xanh, ổi tím, mãng cầu tím… ai thấy cũng ngắm mãi, thích thú.

Riêng về giống dừa Adona thì anh Cường đã manh nha ý định làm từ trước khi lên TP.HCM. Anh Cường kể, do quỹ đất ở TP.HCM rất ít nên khó có nhiều không gian để trồng cây, trong khi cây dừa lại cần diện tích lớn. Vậy nên anh âm thầm nghiên cứu, cấy ghép, lai tạo ra giống dừa có thể chiếm diện tích ít mà ra trái nhiều. 6 năm vất vả phối giống, lai tạo đã mang đến cho anh thành quả là trái dừa 2 màu vàng, cam hiện nay.

Chuẩn bị hàng cho mùa tết

Theo anh Cường, giống dừa Adona có nhiều ưu điểm đặc biệt, đó là loại dừa có nước ngọt, trồng được ở cả đồng bằng, đồi núi hay thành thị. Trên cùng một trái dừa nhưng có 2 màu vàng và cam rất đẹp. Đây cũng là một giống dừa cho ra trái rất nhanh, chưa đến 2 năm đã trổ buồng. Mỗi buồng cho gần 20 trái, trái to nhất có thể nặng đến 2kg. Trái ra quanh năm, một năm cây trưởng thành sẽ cho khoảng 350 trái, nhiều hơn so với những loại dừa khác ở Việt Nam.

Theo anh Cường, trước giờ bà con thường chỉ nghĩ đến trồng cây để lấy quả mà ít quan tâm đến giá trị của thân. Điều này cũng góp phần dẫn đến điệp khúc được mùa mất giá, đụng hàng dội chợ. “Bản thân tôi học nông nghiệp nên tất cả các sản phẩm ở trại giống này đều phải qua thử nghiệm thực tế hiệu quả mới chuyển giao cho bà con” – anh Cường nói.

Với giống dừa này, thân cây thấp, ít sâu bệnh, ít bị đuông dừa hay bọ cánh cứng tấn công. Những cây dừa lùn ít rụng lá, có 2 màu sáng tươi, chỉ trồng 2 năm cho trái, rất thích hợp trồng trong chậu kiểng, ở nhà phố, quán nước, cửa hàng… vừa làm kiểng vừa có thể ăn trái.

Thời điểm này, vườn dừa của anh cũng đã bắt đầu chăm sóc để phục vụ thị trường tết. Loại dừa này đang được thị trường ưa chuộng và rất được giá. Ngày thường, giá trung bình 20.000 – 30.000 đồng/trái, ngày tết có giá 50.000 đồng/trái. Riêng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, dừa 2 màu vàng cam của anh Cường luôn cháy hàng ở các điểm bán trái cây tết tại TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...