Măng rừng: Tới mùa, rủ nhau cơm nắm, cơm đùm lên rừng kiếm tiền từ “lộc rừng”

Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 10 Dương lịch là vào mùa măng rừng. Thời điểm này, bà con các thôn, bản ở các xã miền núi huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương ( Nghệ An) lại tranh thủ vào rừng hái măng kiếm thêm thu nhập.

Đến bản Khe Trằng Thượng, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn ngay từ sáng sớm đã thấy chị em trong bản tập trung đông, chia nhau thành 3-4 nhóm để lên rừng hái măng.

Măng rừng là " lộc trời" mà những người dân miền núi xứ Nghệ được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Ảnh: Mỹ Hà
Măng rừng là ” lộc trời” mà những người dân miền núi xứ Nghệ được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Ảnh: Mỹ Hà

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Vi Thị Dần – người có nhiều năm kiếm sống bằng công việc hái măng rừng chia sẻ: “Hàng năm cứ đến mùa này, hầu hết chị em trong bản lại cơm nắm, cơm đùm, mang nước rủ nhau lên rừng hái măng. Để đến được nơi hái măng mọi người phải đi bộ từ sáng sớm, băng rừng hơn 1 giờ đồng hồ mới tới nơi. Gặp bữa măng nhiều, tôi hái được 50 kg-60kg, bữa ít được 30 kg. Với giá hiện tại 8.000 đồng/kg măng tươi, mỗi ngày tôi cũng kiếm được khoảng 400.0000 đồng, có thêm một khoản thu nhập lớn chi tiêu cho gia đình”.

Bà con nông dân không quản ngại đường xa, sáng sớm cơm nắm cơm đùm để cùng nhau đi vào rừng đào măng. Một nguồn thu nhập khá mỗi khi vào mùa. Ảnh: Mỹ Hà
Bà con nông dân không quản ngại đường xa, sáng sớm cơm nắm cơm đùm để cùng nhau đi vào rừng đào măng. Một nguồn thu nhập khá mỗi khi vào mùa. Ảnh: Mỹ Hà

Nhưng để hái được măng, ngoài đi xa, còn phải chịu rất nhiều “tai nạn” khác. Bà Vi Thị Lan ở bản Khe Trằng Thượng, xã Thọ Sơn chia sẻ: “Măng rừng ở Anh Sơn chủ yếu là măng tre, măng nứa, măng mét chỉ to bằng cán dao, mỏng và mềm nên bẻ loại này cũng đơn giản. Nhưng trong quá trình vào rừng hái măng, gai, gốc nứa cứa làm chân tay bị cào xước, chảy máu; rồi rừng sâu ẩm ướt nên vắt nhiều, bám vào chân người hút máu là chuyện thường”. “Dù vất vả, nhưng tôi và người dân trong bản vẫn vui mừng mỗi khi vào mùa măng, bởi mùa măng không chỉ là lương thực dự trữ của gia đình trong mùa mưa lũ mà còn là sản phẩm mang lại nguồn thu nhập lớn”.

Những ngày may mắn, người dân thu được nửa triệu đồng tiền bán măng. Ảnh: Mỹ Hà
Những ngày may mắn, người dân thu được nửa triệu đồng tiền bán măng. Ảnh: Mỹ Hà

Tìm đến điểm thu mua, chế biến măng của gia đình bà Nguyễn Thị Nga ở cuối bản Khe Trằng Thượng, xã Thọ Sơn, từ ngoài sân cho đến vào trong nhà tràn ngập măng. Bà Nga cho biết: “Hiện tại đã vào vụ chế biến măng khô bán Tết. Mỗi ngày gia đình tôi thu mua hơn 3 tạ măng tươi của người dân trong vùng và phải huy động tới 4 người làm từ luộc măng, chẻ măng, phơi măng mới kịp. Năm nay, từ đầu vụ đến giờ gia đình tôi làm được khoảng hơn 1 tấn măng khô, lượng hàng này đã được các thương lái ở huyện Đô Lương, TP. Vinh lên tận nơi lấy đi tiêu thụ, thậm chí nhiều thương lái ở các tỉnh lân cận cũng tìm tới, đôi lúc không có hàng mà bán”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...