Dịch lở mồm long móng xuất hiện ở Lào Cai

Theo ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND, người phát ngôn tỉnh Lào Cai, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện ở địa bàn huyện Bảo Thắng.

Theo đó, bệnh lở mồm long móng được cán bộ thú y ở cơ sở phát hiện từ ngày 12/10, tại đàn lợn của 4 hộ gia đình, thuộc thôn Toòng Già, thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng), tổng số có 64 con lợn bị mắc bệnh. Nguyên nhân được xác định là do quá trình người dân mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bị nhiễm bệnh từ địa phương khác về để chăn nuôi và sử dụng, làm lây lan bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn của các hộ dân ở địa phương.

Được biết, toàn tỉnh Lào Cai hiện có hơn 500 nghìn con lợn, trong đó, riêng huyện Bảo Thắng có hơn 200 nghìn con, chiếm 40% tổng đàn lợn của tỉnh.

Trong tuần qua, ngành NN-PTNT Lào Cai cũng phối hợp với Bộ đội biên phòng, các cơ quan chức năng của huyện Mường Khương phát hiện, tịch thu 73 con lợn giống vận chuyển trái phép từ Trung Quốc. Sau đó tiến hành tiêu hủy 73/73 con lợn, trọng lượng khoảng 10kg/con. Đồng thời lấy 10 mẫu huyết thanh của số lợn nhập lậu để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Kết quả xét nghiệm 10/10 mẫu cho kết quả âm tính.

KẾ TOẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...